Tìm hiểu shisha là gì ?

Tẩu hút shisha ( hay còn gọi là bình hút shisha hay hookah ) đã xuất hiện ở dạng này hay dạng khác trong hơn 500 năm, nhưng loại thuốc lá shisha mà chúng ta rất thích ngày nay không lâu đời như bạn mong đợi.

Trong bài viết trên blog của tháng này, Hubbubgroup.org hợp tác nghiên cứu cùng Click Không Thuốc Lá nhằm khám phá nguồn gốc của cây thuốc lá, thuốc lá shisha thời kỳ đầu (không có mùi), thuốc lá shisha hiện tại (có hương vị).Ở Việt Nam,shisha là 1 trào lưu khá phổ biến được các bạn trẻ dùng nhiều nhắm thể hiện đẳng cấp nổi trội (VIP )

Hút shisha rất phổ biến ở Trung Đông
Hút shisha rất phổ biến ở Trung Đông

LỊCH SỬ CỦA THUỐC LÁ

Việc sử dụng và trồng thuốc lá có thể bắt nguồn từ khoảng 5.000 năm trước Công nguyên, với nguồn gốc đầu tiên của thuốc lá liên quan đến giai đoạn Coxcatlán ở Mesoamerica (Mexico). Trong thời gian này, người Mỹ bản địa hút thuốc lá vì đặc tính chữa bệnh của nó và như một phần của nghi lễ tâm linh.

Lá thuốc sẽ được nghiền nát và hút trong những chiếc tẩu làm từ cây sậy và đất sét. Ngoài việc hút thuốc, lá thuốc còn được dùng để băng vết thương và làm thuốc giảm đau để chữa đau răng và đau tai.

LỊCH SỬ HÚT THUỐC SHISHA

Tại Việt Nam,thuốc lá sử dụng khi hút shisha được gọi là thuốc shisha .Thuốc shisha đã được hút trong ống nước từ thế kỷ 16, khi các nhà sản xuất thủy tinh Ấn Độ tạo ra thứ có thể được mô tả là ống shisha bằng thủy tinh đầu tiên. Trong thế kỷ 17 và 18, thú vui đơn giản là hút shisha dần lan sang các nước Trung Đông bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iran và Ai Cập.

Mặc dù thuốc shisha không khác nhiều ngoài nguồn gốc của cây thuốc lá, nhưng mỗi quốc gia lại đưa ra những thiết kế tẩu shisha mới lạ bằng cách sử dụng các vật liệu và kỹ thuật sản xuất khác nhau .

Cho đến những năm 1990, thuốc lá shisha vẫn chưa có mùi vị. Lá thuốc sẽ được trộn với nước và sau đó ép thành hình dạng phù hợp để hút ra khỏi bát shisha. Do đó, thuốc lá shisha (còn được gọi là Ajami và Tumbak tùy theo khu vực) khó bắt lửa và tạo ra mùi và vị nồng, kết hợp với một lượng nicotine cao.

Ngay cả khi đã qua quá trình lọc nước của bình hút thuốc lá, dạng thuốc lá shisha này rất khó hút và đang dần mất đi tính phổ biến trên toàn thế giới so với các phương pháp hút thuốc khác như thuốc lá điếu, xì gà và tẩu thuốc lá.

LỊCH SỬ HÚT THUỐC LÁ SHISHA CÓ HƯƠNG VỊ (MUʽASSEL)

Các loại thuốc shisha nhiều mùi vị đã trở lên phổ biến
Các loại thuốc shisha nhiều mùi vị đã trở lên phổ biến

Trong những năm 1990, những người hút shisha đã thử nghiệm bằng cách tổng hợp nhiều chất khác nhau để tạo ra cảm giác hút thuốc shisha ngọt hơn, mượt hơn. Điều này đã mang lại một thời kỳ phục hưng shisha, với những người hút thuốc trẻ thích hương vị ngọt ngào và trải nghiệm được chia sẻ như một sự thay thế hợp thời cho thuốc lá.

Từ đó, nhiều hương vị khác nhau như bạc hà và táo đã được thêm vào hỗn hợp và sự phổ biến của thuốc lá shisha tiếp tục phát triển, được thúc đẩy bởi toàn cầu hóa nhanh chóng và sự bùng nổ dot-com.

Hiện nay có hàng trăm hương vị thuốc lá shisha khác nhau có sẵn trực tuyến để giao hàng nhanh chóng trực tiếp đến cửa của bạn.Để hạn chế các tác hại không tốt khi hút shisha. Bạn thậm chí có thể tìm thấy shisha thảo dược làm từ trà đen, được gọi là teabacco , mà không chứa nicotine.

LỊCH SỬ HÚT SHISHA TRÊN THẾ GIỚI

Phụ nữ hút shisha được coi là bình thường
Phụ nữ hút shisha được coi là bình thường

Tại ÚC

Mặc dù cây thuốc lá Nicotiana suaveolens có thể được tìm thấy nguyên bản ở Úc, nhưng phải đến đầu thế kỷ 18, ngư dân Indonesia mới dạy cho người Úc bản địa cách hút thuốc lá. Sau khi người Anh đô hộ, việc hút thuốc lá trở nên phổ biến vì thuốc lá trở thành một mặt hàng thiết yếu.

Vào đầu thế kỷ 19, người ta ước tính rằng có tới 90% nam công nhân ở Úc hút thuốc lá. Khi thuốc lá làm bằng tay ra đời vào giữa thế kỷ 19 và thuốc lá làm bằng máy không lâu sau đó, người Úc nhanh chóng chuyển từ thuốc lào sang thuốc lá do chi phí tương đối tiện lợi và tiện lợi.

Vào cuối những năm 1950, khi những người Trung Phục sinh bắt đầu di cư đến Úc, tẩu shisha và thuốc lá shisha đã được du nhập vào văn hóa Úc. Ban đầu chỉ giới hạn cho các cuộc tụ họp gia đình và xã hội.

Không lâu trước khi các quán cà phê shisha và phòng chờ shisha được thành lập để phục vụ cho số đông và mang các nền văn hóa khác nhau lại gần nhau. Ngày nay, có rất nhiều phòng chờ shisha và quán bar shisha lớn được tìm thấy ở các thành phố lớn của Úc bao gồm Melbourne , Sydney , Perth và Gold Coast.

Tại Hoa Kỳ

Shisha đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong số sinh viên đại học. Các quán bar hoặc phòng chờ Shisha đang mọc lên trên khắp đất nước và được xem như một nơi để tụ tập bạn bè và giao lưu.

Ở các thành phố sinh đôi, shisha đặc biệt phổ biến ở Đông Phi.Nhóm người nhập cư (Somali và Oromo) và thanh niên / đại học dân số sinh viên. Một nghiên cứu về sinh viên đại học cho thấy rằng gần một nửa (46%) sinh viên đại học báo cáo rằng họ đã thử shisha.

Ở Minnesota,18-24 tuổi báo cáo tỷ lệ sử dụng shisha cao nhất; gần 4% trong số tất cả 18-24 tuổi và 9% người hút thuốc lá 18-24 tuổi báo cáo sử dụng shisha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *